ศาลหลักเมืองเลพัง (ศาลเจ้าแม่เกษิณี)

เชิงทะเล

เคล็ดไม่ลับ พรข้อเดียว

 “ศาลหลักเมืองเลพัง” หรือที่คนพื้นที่รู้จักกันในนาม “ศาลเจ้าแม่เกษิณี” ตั้งอยู่ที่บริเวณหาดเลพัง หมู่ 1 ตำบลเชิงทะเล หลักเมืองแห่งนี้ไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัดว่ามีมาตั้งแต่เมื่อไหร่หรือใครเป็นผู้สร้าง

เดิมทีหลักเมืองนี้เป็นเสาไม้ปักอยู่ในดินทรายไม่ไกลจากหาดเลพัง ในยุคเหมืองแร่ เจ้าของพื้นที่ในขณะนั้นคือ บริษัท วิเศษนุกูลกิจ จำกัด ที่ทำเหมืองในลักษณะเหมืองฉีด 

หลังจากบริษัทเลิกกิจการไปกลุ่มไทยวาเชอราตันแกรนด์ลากูนาฯ ได้เข้ามาถือกรรมสิทธิที่ดิน ได้ทำการบูรณะโดยการสร้างศาลาคลุมหลักเมืองควบคู่ไปกับการสร้างโรงแรมในเครือ

ชาวบ้านเชื่อกันว่า “เจ้าแม่เกษิณี” เป็นผู้ดูแลศาลหลักเมืองแห่งนี้ ที่แห่งนี้เชื่อว่าขอพรอะไรก็ได้ แต่ต้องขอเพียงแค่อย่างเดียวเท่านั้น ไม่งั้นจะไม่สมหวั่งดั่งใจปรารถนา

นอกจากศาลหลักเมืองแล้ว ที่นี้ยังมีศาลโต๊ะย้า ซึ่งเป็นศาลเล็กๆ อยู่ทางซ้ายมือของศาลหลักเมืองเลพัง โต๊ะย้าเป็นที่นับถือของคนในละแวกบ้านบางโจ บ้านเชิงทะเล บ้านบางเทา บ้านหาดสุรินทร์และบ้านกมลา

สำหรับผู้ที่สนใจเคล็ดลับต่างๆ เกี่ยวกับการสักการะศาลหลักเมืองทั้ง 4 ในจังหวัดภูเก็ตสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/34fyg1S และทาง Signature of Phuket จะพาไปสักการะ ศาลหลักเมืองใหม่ เร็วๆ นี้

STAY TUNED!

อ้างอิง: หนังสือวัฒนธรรม วิถีชีวิต และภูมิปัญญา เมืองถลางบ้านเคียนของเทศบาลตําบลเทพกระษัตรี

อัพเดทเรื่องราว ที่เที่ยว ที่กิน ที่พัก กิจกรรมดีๆ และดีลเด็ดๆ ในภูเก็ตได้อย่างต่อเนื่องได้ทุกช่องทางของ 

Signature of Phuket 

Website: https://bit.ly/3sf6n3J   

LINE: @sigphu หรือ https://bit.ly/3a6T6Um    

#ชุมชนเลพัง #เชิงทะเล #ศาลหลักเมือง #ศาลหลักเมืองเลพัง #เสาหลักเมือง #เจ้าแม่เกษิณี #ศาลเจ้าแม่เกษิณี #เรื่องเล่าภูเก็ต #เรื่องเล่าชาวเกาะ #ตำนาน #วัฒนธรรมภูเก็ต #ภูเก็ตเด็ดกว่าที่คิด #SignatureofPhuket #หนุ่มขี้เล่า #ภูเก็ต7ศาสตร์ #PhuketStory #ภูเก็ต #Phuket #หนุ่มขี้เล่า #PhuketPeople #PhuketStory #PhuketFaith

*🙏 ต้องขอ 🙏*

ขออะไรก็ได้แต่ขอแค่อย่างเดียว

No items found.

สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ

ศาลเจ้าจ้อสู่ก๋งนาคา “ฮุนจ่องอ๊าม”
ศาลเจ้าซุ่ยบุ่นต๋อง อ๊ามหล่อโรง
ศาลเจ้าแสงธรรม
ศาลย่ามุกย่าจัน
ศาลเจ้าบางเหนียว