SCENE

17 บ้านเก่า-อังมอเหลา ภูเก็ต ที่เที่ยวห้ามพลาด พร้อมตำนานกว่าร้อยปี

คฤหาสน์ที่ร้อยเรียงความสัมพันธ์จีนไทยมานับร้อยปี

ภูเก็ตเป็นเมืองที่มีประวัติศาตร์สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของแหลมมลายู เดิมเป็นเมืองท่าค้าขายที่ได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมผสมผสานของชาวเกาะเอง จีนอพยพ ฝรั่งที่เข้ามาติดต่อธุรกิจตลอดจนเผยแพร่ศาสนา และแขกมลายู จนกลายเป็นวิถีชีวิตผสมผสานที่น่าสนใจ

อ่านฉบับอัพเดทได้ที่ The Signature

  

ตึกรามบ้านช่องของคหบดียุคเหมืองแร่ก็ได้รับอิทธิพลจากยุโรปและปีนัง สร้างเตี่ยมฉู่ (ตึกแถว) และ อังมอเหลา (คฤหาสน์) ที่เรียกกันว่าเป็นสไตล์ชิโน-โคโลเนียล ปัจจุบันหลายหลังปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์​ ร้านอาหาร และที่พัก อย่าลืมปักหมุดและบันทึกโพสไว้ มาเที่ยวภูเก็ตครั้งหน้าจะได้ไม่พลาดสถานที่สุดยูนิค

พิพิธภัณฑ์

1. บ้านชินประชา 


บ้านชินประชา อังมอเหลาแห่งแรกๆ ของภูเก็ต สร้างโดยพระพิทักษ์ชินประชา ต้นตระกูลตัณฑวณิช ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เยี่ยมชมตัวบ้านชั้น 1 และของเก่าที่เก็บรักษาไว้ (ขนาดบันไดบ้านยังมีความหมายซ่อนอยู่) ความพิเศษคือสามารถเช่าชุดแต่งงานโบราณสุดคลาสสิกที่หาชมได้ยาก บางวันป้าแดงเจ้าของบ้านพาชมบ้านด้วยตัวเองอีกด้วย มีบริการเช่าชุดบาบ๋า-ย่าหย๋า ให้ถ่ายรูปย้อนยุคกันฟินๆ แม้แต่ ดาราดังๆ Miss Grand และ Miss Universe ก็ยังเคยมาถ่ายภาพกันที่บ้านแห่งนี้


พิกัด: https://goo.gl/maps/bTct9Q5jazzZF1KCA

2. พิพิธภัณฑ์ไทยหัว

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว โรงเรียนจีนแห่งแรกบนเกาะภูเก็ต ตั้งอยู่กลางเมืองเก่ามากว่าร้อยปี ปัจจุบันเป็นมิวเซียมสุดคลาสสิก รวบรวมประวัติและการเดินทางของบรรพบุรุษชาวจีน ที่มาตั้งรกรากในภูเก็ต มีข้อมูลในเชิงวัฒนธรรมมากมายเช่น อาหารการกิน เทศกาลประเพณี และสถาปัตยกรรมเป็นต้น ตอนนี้เป็นจุดเช็คอินที่ฮอตมากเพราะเป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำซีรีย์ดังอย่าง “แปลรักฉันด้วยใจเธอ

พิกัด: https://goo.gl/maps/E9rhJz9oqhx3HdGk9


3. บ้านอาจ้อโฮมมิวเซียม

บ้านพักตากอากาศชายทะเลหลังแรกของภูเก็ต สร้างขึ้นเมื่อปี พศ 2479 โดยนายตันจิ้นหงวน (หลวงอนุภาษภูเก็ตการ) ต้นตระกูลหงษ์หยก ปัจจุบันทายาทรุ่นที่ 4 ได้เนรมิตอังมอหลาวที่ถูกปิดไว้ 37 ปี ให้กลับมาเป็นมิวเซียมมีชีวิตสุดโรแมนติก ร้านอาหารอร่อยระดับมิชลิน และโฮมสเตย์ ให้ในท่องเที่ยวได้เข้าชมและสัมผัสกับวิถีชีวิต วัฒนธรรมของชาวจีนในภูเก็ตผ่านตัวบ้าน การตกแต่ง และรูปถ่ายที่ประเมิณค่าไม่ได้ และเป็นของขวัญวันเกิด 90 ปีสำหรับคุณปู่

พิกัด https://g.page/BaanArJor?share

4. อังมอเหลาตันลิ้มหยอง โรงเหล้ากะทู้

อังมอเหลาตันลิ้มหยอง หรือ โรงเหล้ากะทู้ เป็นคฤหาสน์เดิมของตันลิ้มหยอง ต้นตระกูล ทรัพย์ทวี บ้านหลังนี้เป็นแหล่งรวมตัวของการทำธงยักษ์ (ตั่วกี๋) ในใช้ในเทศกาลกินผักในสมัยก่อน ต่อมาได้เปลี่ยนมือเป็นสำนักงานของโรงงานสุราสรรพสามิต (โรงเหล้ากะทู้) ปัจจุบันบ้านหลังนี้ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ภายใต้การดูแลของเทศบาลเมืองกะทู้ อยู่ติดกับสวนสาธารณะลานกีฬาอำเภอกะทู้

พิกัด: https://goo.gl/maps/Ckv5RHMDgtu1J9vX7


ร้านอาหารและที่พัก

5. บ้านพระพิทักษ์ชินประชา (Blue Elephant)

หลังจากพระพิทักษ์ชินประชายกบ้านชินประชา ให้กับลูกชายคนโตแล้ว ท่านได้สร้างบ้านหลังนี้ขึ้นและยังเป็นบ้านสำคัญที่รับรองแขกบ้านแขกเมืองในยุคนั้นถือว่าเป็นบ้านสวยหลังหนึ่งทีเดียว ปัจจุบันทาง Blue Elephant ได้ปรับปรุงมาเปิดเป็น ร้านอาหารและโรงเรียนสอนทำอาหาร

พิกัด: https://goo.gl/maps/CMDpMynRh4kbqhYq6

6. บ้านพระอร่ามสาครเขตร์ (ตึกการบินไทย)


คฤหาสน์พระอร่ามสาครเขตร์ ตันเพ็กฮวด ต้นตระกูล ตัณฑัยย์ นอกจากจะเป็นนายเหมืองแล้ว ยังเป็นผู้นำเข้าผลไม้หลากหลายพันธุ์ ถือว่ารวยระดับต้นๆของจังหวัดกันเลยทีเดียว อังมอหลาวหลังงามอยู่คู่กับบ่านซ้าน (ตลาดสด) ที่ภูเก็ตมานาน ต่อมาได้เปลี่ยนมือเป็นสำนักงานของบริษัทการบินไทย ปัจจุบันเปิดเป็นภัตตาคารการบินไทยขายอาหารพื้นเมืองและเบอเกอรี่จากการบินไทย


พิกัด: https://goo.gl/maps/XX58Mcrr5XTY9zAT6 


7. ยาย่าเฮ้าส์


บ้านเก่าหลังกระทัดรัดสี่แยกอำเภอ ปัจจุบันปรับมาเป็นร้านอาหาร Yaya House และ ร้านกาแฟชื่อดังอย่าง Dean & Deluca 

พิกัด: https://goo.gl/maps/aJY68BMccUarHnm28 


8. คลังจังหวัด (โรงเรียนยามาฮ่า)


บ้านหลังงามนี้เป็นสมบัติของราขพัสดุ ใช้เป็นบ้านพักของท่านคลังจังหวัดภูเก็ต ปัจจุบันเป็นโรงเรียนสอนดนตรียามาฮ่า โรงเรียนสอนเต้นพิด้าแดนซ์ และร้านเครื่องดื่มคามุ


พิกัด: https://goo.gl/maps/o3SWyiQprhncMXDa9 


9. พันวาเฮ้าส์


บ้านเก่าของเจ้าของสวนมะพร้าวที่เป็นแลนด์มาร์คของหนังและซีรีย์ดังหลายเรื่องเป็นส่วนหนึ่งของโรงแรมเคปพันวา ทางโรงแรมได้บูรณะและรวบรวมของเก่าจากทั่วภูเก็ตมาสร้างเป็นบ้านเก่าริมหาด เป็นเปิดเป็นร้านอาหารและตลาดริมทะเลพันวา


พิกัด: https://goo.gl/maps/kbeG8rV6aMaLyENq7 

10. Endless Summer


บ้านเก่าหลังนี้เคยเป็นโรงเรียนอนุบาลกนกขวัญมายาวนานนับสิบๆปี  ปัจจุบันคุณ Stephanie Simoncini ได้เช่าเปิดร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่นและเฟอร์นิเจอร์นำเข้าจากทั่วทุกมุมโลก ถือเป็นร้านกาแฟที่เก๋ที่สุดแห่งหนึ่งเลยทีเดียว 


พิกัด: https://g.page/endlesssummerphuket?share 


11. Sound Gallery House


บ้านเก่าของ "หลิมซิมจั่น" ถูกนำมาปรับให้เป็นโรงแรมบูทีค 4 ห้อง ตกแต่งด้วยแนวคิดบ้านนักดนตรี เนื่องจากเจ้าของปัจจุบันของบ้านหลังนี้ เป็นเจ้าของโรงเรียนสอนดนตรี Yamaha Phuket ด้วย บริเวณโดยรอบยังมีร้านชื่อดังอย่าง ร้านกาแฟ Cafe Godo ร้านไอศกรีม Torry’s Ice Cream และสถานที่จัดกิจกรรมอย่างในสวนหลังบ้าน Music in the Garden อีกด้วย


พิกัด: https://goo.gl/maps/ueuMLKL8ohAQRRa38 


12. ระย้า


ร้านอาหารพื้นเมืองภูเก็ตระดับมิชลิน ตั้งอยู่ในบ้านเก่าอายุกว่าร้อยปี สุดคลาสสิก ที่ขายเมนูเด็ดอย่าง แกงปู หมูฮ้อง และน้ำพริกกุ้งเสียบ ที่คนดังจากทั่วโลกต้องแวะมาทานและดื่มด่ำกับบรรยากาศอังมอหลาวเดิมๆ 


พิกัด https://goo.gl/maps/B1Hf87jWYUAdCh72A 


13. อังมอเหลาลิมปานนท์ -ขี้อาย


บ้านหลังเดียวที่ทางเข้าแคบๆ แต่ตะลึงเมื่อเห็นบ้าน จุดเด่นคือรั้วหน้าบ้านมีลักษณะเป็นรูปหัวใจ ปัจจุบันทางเข้าถูกปิดไว้ แต่สามารถถ่ายภาพจากชั้นสองของร้านกาแฟเปิดใหม่อย่าง Chair Cafe สาขาเมืองเก่า


พิกัด: https://goo.gl/maps/JsHbW1WhumiFZDZt514. บ้านวิจิตร


คฤหาสน์ “บ้านวิจิตร” ตั้งอยู่ริมหาดมิตรภาพ อยู่ทางไปหาดราไวย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในหาดลับของคนภูเก็ตสมัยก่อน ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งรีสอร์ท The Vijitt เดิมทีเป็นบ้านพักตากอากาศของครอบครัว ก่อนถูกปรับมาเป็นส่วนหนึ่งของร้านอาหารโรงแรมม


พิกัด https://goo.gl/maps/1a3D7ULRKJk5g8cu7 


เดินผ่านถ่ายรูปได้


15. บ้านหลวงอำนาจฯ


คฤหาสน์เก่าหัวถนนดีบุกของหลวงอำนาจนรารักษ์ ต้นตระกูล ตัณฑเวช บ้านหลังหนึ่งที่งดงามและอยู่คู่กับภูเก็ตมากว่า 100 ปี ปัจจุบันยังคงความดั้งเดิมของตัวอาคารและเฟอร์นิเจอร์เก่าไว้ และยังมีลูกหลานอาศัยอยู่ บ้านนี้รายล้อมด้วยร้านอาหารชื่อดัง อย่างขนมจีนป้ามัย เย็นตาโฟสามพี่น้อง เดอะ ฌาร์ม ร้านกาแฟ Shelter และร้านนั่งเล่น Tantitiam


พิกัด: https://goo.gl/maps/r7xvXwKCa1kYGjCj6 


16. บ้านพระพิไสยสรรพกิจ ตลาดสด


คฤหาสน์ใจกลางย่านบ่านซ้าน (ตลาดสดดาวน์ทาวน์)  ต้นตระกูลตัณฑวณิช พระพิไสยสรรพกิจเป็นพี่ชายของพระพิทักษ์ชินประชา ปัจจุบันบ้านพักอาศัยของคนในครอบครัว บริเวณโดยรอบมีร้านกาแฟ Momentary Coffee ปอเปี๊ยะสดเจ้าเก่า และสามารถเดินไปยังถนนถลาง ชุมชนเมืองเก่าได้อีกด้วย


พิกัด: https://g.page/momentaryhosttell?share 


17. กุฏิวัดกลาง วัดมงคลนิมิตร


กุฏิของพระภายในวัดมงคลนิมิตร หรือ วัดกลาง สไตล์ชิโน-โคโลเนียล ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 วัดหลวงแห่งนี้ ตั้งอยู่บนถนนดีบุก โซนเมืองเก่าภูเก็ตที่นิยมของนักท่องเที่ยว 


18. อังมอเหลา ของใคร…?


หลังนี้ทางทีมเดินผ่านแต่ยังไม่พบข้อมูล ใครรู้บอกต่อด้วย


No items found.

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts