โครงการอ่องหลาย โป๊ปี่ เป่งอ๊าน (สับปะรดภูเก็ต)

บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีภูเก็ต (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด

เปิดจองแล้ว อ่องหลาย โป๊ปี่เป่งอ๊าน 2022!

อ่องหลาย สับปะรดภูเก็ตมงคล สำหรับไหว้ตรุษจีนปี 2022 สามารถแสกน QR Code ด้านล่าง หรือ

สั่งได้ ที่นี่

อ่องหลายโป๊ปี่เป่งอ๊าน 2021

ขึ้นปีที่ 5 กับการสร้างรายได้ให้ชุมชนสับปะรดภูเก็ต คนจีนเรียกอ่องหลาย แปลว่าร่ำรวยโชคลาภ ราชินีแห่งผลไม้ ที่คนจีนในภูเก็ตใช้ไหว้เทวดาและแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ เพื่อก้าวข้ามปีใหม่จีนพร้อมโชคลาภเงินทองและสุขภาพแข็งแรง ความพิเศษในปี 2021 คือ ครูบาคำปัน สุวรรณสิริ เกจิ 9 ศาสตร์ชื่อดังแห่งธรรมสถานสุคโตจังหวัดภูเก็ต ได้สวดและเจิม อ่องหลายให้ มอบความสิริมงคล (เป่งอ๊าน) คูณ 2 สู้โควิด โดยสับปะรดภูเก็ตที่ได้นั้นเป็น 1 ใน 5 ล้านลูกที่ผลิตได้ต่อปี ที่ชาวสวนคัดมือ ด้วยใจ เพื่อให้ได้อ่องหลายที่สวยสมบูรณ์ที่สุดเพื่อการไหว้

ที่มาของโครงการและสภาพปัญหา

สับปะรดภูเก็ตได้รับฉายาว่าเป็นราชินีของผลไม้แห่งอันดามัน มีพื้นที่ปลูกประมาณ 2,200 ไร่บนเกาะภูเก็ต ได้รับเครื่องหมายสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ Geographical Indication Registration No.59100001 ความโดดเด่นของสับปะรดภูเก็ตคือ หอม หวาน กรอบ แกนกลางอร่อยทานได้และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยรักษาโรค แต่ในหลายปีที่ผ่านมาสับปะรดนอกพื้นที่มาตีตลาดด้วยการแอบอ้างการเป็นสับปะรดภูเก็ตแท้และกดราคาลง ทำให้ผู้บริโภคขาดความเชื่อมั่นในชื่อเสียงของสับปะรดและมีผลต่อราคาซึ่งลดลงกว่า 50% 


ทางแก้ปัญหาโดยการใช้การตลาดนำทางและต่อด้วยความยั่งยืน

 1. แคมเปญ “อ่องหลาย โป๊ปี่เป่งอ๊าน” (สับปะรดภูเก็ตรับโชคลาภ) ช่วงสับประรดเป็นผลไม้สำคัญในการไหว้เจ้าและไหว้เทวดาในช่วงตรุษจีน เพื่อนำพาผ่านไปสู่ปีใหม่ที่มาพร้อมโชคลาภ แคมเปญนี้ตั้งใจสร้างกระแสเพื่อสร้างการรับรู้ใหม่เรื่องความโดดเด่นของสับปะรดภูเก็ต 
  - ปี 2560 เปิดจองสับปะรดภูเก็ตลูกละ 1,543 บาท จำนวน 100 จาก 7 ล้านลูกบนเกาะซึ่งโปรเจคนี้ทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจซื้อสับปะรดแท้มากขึ้นกว่า 50% ชุมชนเริ่มสนใจจะปลุกพันธุ์แท้มากขึ้นด้วยเพราะได้ราคาขึ้นถึงกว่า 100% ต่อลูก ซึ่งขายหมดภายใน 2 ชั่วโมง
  - ปี 2561 นอกจาก 100 ลูกแล้ว เราออกสับปะรดภูเก็ตแท้ออแกนนิกปลูกในสวนของจวนผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ลูกละ 15,430 บาท 9 ลูก ทำให้กระแสสับปะรดแท้ภูเก็ตรับรู้มากขึ้นกว่าเดิมมาก
 2. ต่อยอดกระแสโดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ร่วมกับเกษตรจังหวัด จัดทำแทค QR Code แจกจ่ายให้กับเกษตรกรแขวนบนสับปะรดแท้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อและจูงใจเกษตรกรให้หันมาปลูกพันธุ์แท้มากขึ้น
 3. ฝึกให้ชุมชนบริหารจัดการต้นทุนและกำไรและวางแผนธุรกิจในอนาคต ซึ่งชุมชนสับประรดจะสามารถจัดแคมเปญอ่องหลายเอง และสามารถดูแลตัวเองได้แล้ว


ผลลัพธ์ที่ได้จากการดำเนินการ

 1. ครัวเรือนที่เข้าร่วมแคมเปญทั้งหมด 15 ครัวเรือนที่ปลูกสับประรดแท้จาก 40 ครัวเรือนในจังหวัด (รายได้แต่ละปี ชุมชนนำไปซ่อมสร้างร้านค้าและนำไปลงทุนต่อยอด)
 • แคมเปญปี 2560 ขายได้ 165 ลูก ได้เงิน 254,595 บาท 
 • เคมเปญปี 2561 ขายได้ 109 ลูก ได้เงิน 293,170 บาท 
 1. ชุมชนจัดท่องเที่ยวโดยชุมชน ค่าชมสวนคนละ 300 บาท หลังเข้าร่วมโครงการเกษตรกรมีรายได้ต่อเดือนเพิ่มขึ้น 20,000 บาท/เดือน
 2. ยกระดับน้ำสับปะรดภูเก็ตคั้นสด เป็น Phuket Pineapple Popsicle วางขาย ณ ร้าน tHALANG#31
 3. ขนมพายสับปะรดภูเก็ต นักเรียนโรงเรียนวัดเทพนิมิตรช่วยกวนไส้สับปะรด 
 4. กระเป๋ากระจูดวาดลายบาติก โดยนักเรียนโรงเรียนวัดเทพนิมิตร 
 5. ร้านค้าในจังหวัดและโรงแรมเปิดขายน้ำสับปะรดเพื่อสุขภาพมากขึ้น
 6. โรงแรมหันมาสนใจทำโปรโมชั่นอาหารและเครื่องดื่มที่ทำจากสับปะรด
 7. ช่วยระบายสินค้าช่วงล้นตลาด
 8. ประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยวโดยชุมชน สวนสับปะรดภูเก็ต
 9. แปรรูปสับปะรดภูเก็ตร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ตเป็นเครื่องเวชสำอางค์ 
No items found.

Related Information

No items found.
No items found.
No items found.

Related posts