ชุมชนบางหวาน (Bang Wan)

กมลา

Bang Wan: The Garden in the Valley

ตำนานนั้นเริ่มต้นที่ 300 กว่าปีก่อน ชาวมุสลิมได้เริ่มต้นมาตั้งที่อยู่อาศัย ณ ที่แห่งนี้ เป็นชุมชนเกษตรกรรมทำสวนสมรม หรือสวนผสมผสานผลไม้นานาพรรณ ในยุคนั้นการเดินทางส่วนใหญ่มักใช้สองขาเป็นพาหนะหลัก เมื่อนักเดินทางจากถิ่นต่างๆ เดินทางผ่านถิ่นฐานแห่งนี้ และได้ลิ้มรส "พร้าวนกคุ่ม" หรือ "หมากพลู" ในภาษาของภาคกลาง ตามด้วยการดิ่มน้ำในลำธาร ก็ปรากฎเป็นรสหวานอบอวลอยู่ในสัมผัส

Heading

This is some text inside of a div block.

Just a Zip of Refreshing Water

นักเดินทางจึงได้ขนานนามที่แห่งนี้ว่าง "บาง" ที่แปลว่า ลำธาร และ "หวาน" ที่มาจากรสสัมผัสของการดื่มหลังกินผลหมาก เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศและวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่อุดมสมบูรณ์จนถึงทุกวันนี้

The Natural Botanica

ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติทำให้พื้นที่ชุมชนบางหวานมีพันธุ์ไม้นานาพรรณ เป็นชุมชนแห่งเกษตรกรรมมำวสงบวในใหนทอวงยผสมผลไม้นานาพรรณ
"แกงมานิ้ง หรือแกงเป็ดเทศ" เป็ดที่ชาวบางหวานเลี้ยงไว้เพื่อทำอาหารตั้งแต่ยุคสมัยของการตั้งถิ่นฐาน โดยในอดีตเลี้ยงแบบปล่อยธรรมชาติ ให้อาหารกินเอง ด้วยแหล่งธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์ ส่งผลให้เป็ดเทศ หรือมานิ้งของที่นี่ มีรสชาติเฉพาะ มีความสด มีเนื้อที่มันอร่อย เมื่อประกอบกับเครื่องแกงซึ่งเป็นวัตถุดิบจากดินและน้ำที่บริบูรณ์ รสแกงมานิ้งของบางหวานจึงดุเด็ดเผ็ดมันและนุ่มนวล เป็นเอกลักษณ์ที่ใครมาก็ต้องลอง
"หมี่หุ้นผัดเคย" หรือ "บี้หุ้น" เป็นการนำเส้นหมี่มาผัดกับน้ำเคย มีรสหวาน เค็ม มัน พิเศษตรงที่ "เคย" ของบ้านบางหวาน เป็น "ตัวเคย" จากทะเลน้ำลึก จับได้เฉพาะช่วงปลายตุลาคมถึงพฤศจิกายนเท่านั้น เคยของที่นี่แตกต่างทั้งสีสันและรสชาติ ที่ชาวชุมชนบอกว่า อร่อย แตกต่าง และต้องลองเองถึงจะรู้
อีกหนึ่งเมนูพิเศษของบางหวานคือ "แกงหยวกกะทิ" จาหหยวกกล้วยป่าที่ปลูกและขึ้นเองตามธรรมชาติ มะพร้าวในสวน และเคยจากน้ำทะเลลึก ความหวานที่ได้ในแกงมาจากหยวกกล้วย และกะทิ และหากใส่ปลาย่างเมื่อไหร่กลิ่นหอมจากปลาย่างจะยิ่งผสมผสานเข้ากับรสธรรมชาติของอาหารอย่างลงตัว
น้ำตกบางหวานรินไหลไม่เคยขาดสายใน "สวนในหุบเขา"
No items found.

Interested? สนใจติดต่อ

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.

เจอนี่ ชี้เป้า!

ทีมงานกำลังตามหาร้านเด็ดแนะนำโดยคนภูเก็ตเอง ถ้าใครมีที่แนะนำส่งมาได้เลยที่ casper@thejournee.co

ชุมชนอื่นๆที่แนะนำ