ชุมชนม่าหนิก (Manik)

ศรีสุนทร

Manik: The Home of the Manikkrams

"ม่าหนิก" ชื่อนี้หลายคนได้ฟังแล้วอาจคิดว่าทั้งแปลก และเท่ ข้อเท็จจริงของชื่อ "ม่าหนิก" นั้น ค้นพบว่ายาวนาน ดังมีหลักฐานจากศิลจารึกที่ 26 เขาพระนารายณ์ อำเภอตะกั่วป่า มีหลักฐานปรากฎอยู่ในศตวรรษที่ 14 ศาสตราจารย์จอร์จ เซเดย์ เป็นผู้แปลจากหลักศิลาจารึนี้ เดิมที พวกทมิฬหรือโจฬะ อยู่ทางตอนใต้ของอินเดีย เข้ามาค้าขายกับประเทศไทย แล้วมาปักหลักอยู่ที่ตะกั่วป่า เขาพระนารายณ์ จนขยายมาทำการค้าในภูเก็ต แล้วปักหลักอยู่ในถิ่นฐานนี้เรียกว่าหมู่บ้านม่าหนิคครัม

Heading

This is some text inside of a div block.

Manikkram Merchants & the Okra

เมื่อคนไทยเรียก จากม่าหนิครัม จึงเพี้ยนมาเป็น ม่าหนิคคราม แล้วจึงเหลือเพียง "ม่าหนิก" และมีวัตถุดิบชุมชนที่ขึ้นชื่ออย่าง กระเจี๊ยบเขียว

The Local Slangs

ชาวชุมชนม่าหนิกนั้นอาชีพหลักคือทำสวน โดยชาวชุมชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ สื่อสารด้วยภาษาใต้ภูเก็ต เป็นหลัก ศัพท์ที่น่าสนใจที่ชาวชุมชนเล่าให้ฟัง มีทั้งบีโกหมอย ที่หมายถึง ข้าวเหนียวดำราดกะทิสด บิ่นผูน ที่แปลว่า กะละมัง ซึ้ง หมายถึง น้ำแข็ง และดานเตี๊ยม คือเขียง ส่วนภาษาอื่นที่ใช้ร่วมด้วย มีทั้งภาษากลางและภาษาอังกฤษร่วม
บ้านเรือนที่อยู่อาศัยของชาวม่าหนิก เป็นบ้านไม้อาคารโปร่งตามวิถีชีวิตเกษตรกรรม และบ้านเรือนร่วมสมัยไทยนิยม ส่วนการแต่งกายตามวัฒนธรรมภาคใต้ "บาบ๋า ของผู้หญิง และชุดนายเมือง ของผู้ชาย" ซึ่งจะใส่ในโอกาสสำคัญต่างๆ
ม่าหนิกมีประเพณีตตามความเชื่อในศาสนาพุทธ ไม่ว่าจะเป็นขึ้นปีใหม่ สงกรานต์ เข้าพรรษา ลอยกระทง และอื่นๆ แต่มีประเพณีที่ชาวชุมชนม่าหนิกปฏิบัติต่อเนื่องตามหลักศาสนาด้วยเช่นกันคือ ประเพณีตักบาตรหัวษา หรือการตักบาตรก่อนเข้าพรรษา พระสงฆ์จะมาในหมู่บ้าน แล้วให้ชาวชุมชนมาตักบาตรร่วมกัน เป็นการบิณฑบาตในหมู่บ้าน สร้างความรักความสามัคคี พระสงฆ์ไม่ต้องบิณฑบาตไปทั่ว แต่จะมาอยู่ที่ศาลาอเนกประสงค์ของหมู่บ้าน
นอกจากนั้นยังมีความเชื่อที่เป็นที่รู้จักเกี่ยวกับการไหว้พระ วัดม่าหนิก หรือวัดเทพวนาราม จากเรื่องเล่าว่า อดีตเจ้าอาวาสของวัด หลวงพ่อผัน พุทธสโร หาที่เงียบๆเพื่อปฏิบัติธรรม และได้มาที่สุสานของหมู่บ้าน จึงได้จำพรรษาอยู่ที่นี่ นับตั้งแต่ปีพ.ศ. 2502 โดยประมาณ โดยหลวงพ่อนั้นมีเชื้อสายของมโนราห์ เป็นหมอยา และถนัดทางเมตตา จึงเป็นที่เคารพ ศรัทธา ของชาวชุมชน รวมถึงคนภูเก็ต นับเนื่องยาวนานจนถึงปัจจุบัน โดยมาไหว้ขอเมตตาปราณี หรือขอเรื่องที่ติดขัดเดือดร้อนใจ ขอสะเดาะเคราะห์เมตตามหานิยม และขอต้มยาหมอโบราณรักษาโรคต่างๆ
ศิลปะพื้นถิ่นของชาวม่าหนิกนั้นถูกแสดงออกมาในรูปแบบสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหาร และผลิตภัณฑ์ชุมชนน โดยอาหารชุมชนนั้นประกอบด้วย (1) หมูฮ้องส้ม หมูฮ้อง อาหารปักษ์ใต้ขึ้นชื่อ เป็นศิลปะการทำอาหารปักษ์ใต้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จัก ชาวชุมชนม่าหนิก ได้คิดเพิ่มเติมจากการปรุงขาหมู พร้อมเครื่องเทศ ให้ใส่ "ส้มควาย" หรือส้มแขก เข้าไปด้วย เพื่อเป็นการแต่งกลิ่น ลดความเลี่ยน ส้มควายนั้นเข้ากันได้ดีกับเครื่องเทศ และสมุนไพรอื่น เกิดเป็นหมูฮ้องส้มแบบฉบับของม่าหนิก ที่โดดเด่นอร่อย และสะท้อนวิถีชุมชนเรียบง่าย หัวใจอินทรีย์ได้เป็นอย่างดี (2) ย่านัดผัดเคย หรือสับปะรดผัดเคย เมนูพื้นถิ่นที่มาจากวัตถุดิบในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นสับปะรด พืชพื้นถิ่นที่ปลูกทั่วไป และเคย ที่หาได้จากทะเลอันดามันของภูเก็ต เมื่อรสหวานเปรี่ยวของย่านัด เจอกับรสเค็มของเคย เกิดเป็นรสชาติกลมกล่อม สมกับการเป็นสำรับรับแขกได้เป็นอย่างดี (3) น้ำชุบหยำกุ้งสด ทีเด็ดของม่าหนิกจากน้ำชุบ หรือน้ำพริก รสเด็ดของชุมชน เมื่อรับประทานกับผักสวนครัว ที่ปลูกขึ้นเองอย่างไรสารพิษ จึงสด อร่อย และดีต่อสุขภาพอย่างยิ่ง รสชาติเข้ากันดีของผักน้ำพริก เติมเต็มมื้ออาหารของบ้านม่าหนิก ให้ลิ้มรสครั้งแรกแล้วอยากกลับไปเยือนอีกครั้ง
No items found.

Interested? สนใจติดต่อ

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.

เจอนี่ ชี้เป้า!

ทีมงานกำลังตามหาร้านเด็ดแนะนำโดยคนภูเก็ตเอง ถ้าใครมีที่แนะนำส่งมาได้เลยที่ casper@thejournee.co

ชุมชนอื่นๆที่แนะนำ