ชุมชนท่าฉัตรไชย (Tha Chatchai)

ไม้ขาว

Tha Chatchai: The Gate to the Pearl

มีชื่อเรียกเดิมว่าบ้านแหลมหลา เป็นประตูจากพังงาแผ่นดินใหญ่สู่ภูเก็ตไข่มุกแห่งอันดามัน ได้ชื่อบ้านฉัตรไชยมาจากในสมัยรัชกาลที่ 7 เมื่อเสด็จประพาสจังหวัดภูเก็ต บริเวณแหลมหลา ได้สร้างศาลาสำหรับประทับรับเสด็จ บนหลังคามีฉัตรเป็นเครื่องหมายของพระมหากษัตริย์ไทย ศาลาดังกล่าวอยู่บริเวณริมทะเล ซึ่งเรียกว่า ท่า จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน "ท่าฉัตรไชย"

Heading

This is some text inside of a div block.

Entering Phuket through the Home of the Mokens

"เมืองหน้าด่าน ตำนานรักสารสิน ถิ่นมอเกล็น ดินแดนวัฒนธรรม งามล้ำป่าชายเลน" หมู่บ้านแห่งนี้ คือประตูสู่ไข่มุกอันดามัน หนึ่งในฉายานามของจังหวัดภูเก็ต ที่เมื่อได้มาเยือนและสัมผัสด้วยตนเองแล้ว จะพบมนตร์เสน่ห์ แห่งความรักหลากหลาย ท่ามกลางวิถีชีวิตของธรรมชาติที่รินไหล อย่างสงบ และสง่างาม การอยู่ร่วมกันระหว่างวัฒนธรรม และชาติเชื้อ ที่แตกต่าง ทว่าเกื้อหนุนซึ่งกันและกันภายในชุมชน

"Makan Nasi" Let's Eat!

"มากันนาซี" ประโยคนี้ไม่ใช่ประโยคบอกเล่า เเต่เป็นคำกล่าวทักทายและเชื้อเชิญของชาวมอเกล็น รูปแบบเดียวกับคำไทยที่คนไทยในอดีตนั้นใช้เพื่อแสดงมิตรไมตรีต่อกันว่า "กินข้าวกัน" ในหมู่บ้านท่าฉัตรไชยนั้น มีชาวมอเกล็นอยู่ถึง 2 พื้นที่ คือบ้านหินลูกเดียว และบ้านแหลมหลา ส่งผลให้วัฒนธรรม ความเชื่อ และประเพณี ของชาวมอเกล็นที่นี่นั้นยิ่งกระจ่างชัด ไม่ว่าจะเป็นประเพณีการลอยเรือ ในช่วงเดือน 6 และเดือน 11 จากความเชื่อที่ส่งต่อมาจากบรรพบุรุษ การลอยเรือนี้เปรียบเสมือนดั่งการสะเดาะเคราะห์ โดยสร้างเรือมาลำหนึ่ง นำข้าวตอกและสิ่งของต่างๆตามความเชื่อใส่ และทำพิธีเซ่นไหว้
ส่วนอีกประเพณีหนึ่งที่รู้จักกันดีในชุมชน และละเเวกใกล้เคียงคือ ประเพณีนอนหาดของชาวมอเกล็น ประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ การนอนหาดนั้นถือเป็นโอกาสที่ดีในการพบปะสังสรรค์ของพี่น้องชาวมอเกล็น ในพื้นที่ต่างๆ ซึ่งจะจัดขึ้นตรงกับขึ้น 13-15 ค่ำ เดือน 3 ของทุกๆปี จำนวน 3 วัน 2 คืน
นอกจากจะมีการประกอบพิธีกรรมและการละเล่นพื้นบ้านแล้ว ปัจจุบันได้มีการพัฒนารูปแบบให้สอดคล้องกับสังคมภายนอกขึ้น เช่น การแข่งฟุตบอล ชักเย่อ และอีกหนึ่งความโดดเด่นคือศิลปะพื้นถิ่นการรำรองเง็ง ของชาวมอเกล็นที่สืบทอดกันมายาวนาน
ประเพณีแห่งความรักอีกประเพณีหนึ่งที่สะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของบ้านท่าฉัตรไชยแห่งนี้คือ "การเดินเต่า" ด้วยหาดไม้ขาวในพื้นที่บ้านท่าฉัตรไชย อยู่ในอุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง เป็นที่วางไข่ของเต่ามะเฟือง ซึ่งในหนึ่งปีจะวางไข่ในช่วงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ โดยประมาณ และจะกลับมาวางไข่ที่เดิมทุกปี ในอดีตหนุ่ม และสาวชาวชุมชนจะออกมาเดินหาไข่เต่า นัยหนึ่งของการเดินหาไข่เต่า ก็คือการจีบกันนั่นเอง
แกงคั่วไก่บ้าน จากวิถีชีวิตของชุมชนที่นิยมเลี้ยงไก่บ้านไว้เพื่อเป็นอาหาร ไก่บ้านส่วนใหญ่จะมีเนื้อเหนียว มันหนึบ แตกต่างจากไก่ตอน หรือไก่ฟาร์มทั่วไป ขณะที่เครื่องแกงก็เป็นวัตถุดิบในพื้นถิ่น ซึ่งปลูกในพื้นที่มีรสชาติเฉพาะ ผนวกกับรสแกงแบบคนใต้ ทำให้แกงคั่วไก่บ้านของที่นี่จะมีรสชาติที่แตกต่างแต่ลงตัว
No items found.

Interested? สนใจติดต่อ

Thank you! Your submission has been received!
Oops! Something went wrong while submitting the form.

เจอนี่ ชี้เป้า!

ทีมงานกำลังตามหาร้านเด็ดแนะนำโดยคนภูเก็ตเอง ถ้าใครมีที่แนะนำส่งมาได้เลยที่ casper@thejournee.co

ชุมชนอื่นๆที่แนะนำ